Nhĩ châm với u tuyến yên

BS CAO CẤP: PHẠM QUANG MINH

ĐẶT VẤN ĐỀ

Não thường được coi như bộ phận chỉ huy tối cao của các cơ quan trong cơ thể con người. Nhưng còn có một vị chỉ huy nữa, tuy nhỏ nhưng quyền hành rất lớn: đó là Tuyến yên (TY). Các tuyến Nội tiết ví như những thành phần của một hội đồng kỹ thuật, điều khiển sự sống. Vai trò của TY như những người chủ tọa hội đồng đó, hay như người nhạc trưởng chỉ huy toàn ban nhạc vậy.

– Chỉ nhỏ bằng hạt đậu, nặng chưa tới 1g (0,7g) TY nằm giữa họp sọ, dưới bộ não, điều khiển sự hoạt động của các tuyến nội tiết, kiểm soát sự tăng trưởng của các tuyến trong cơ thể, điều chỉnh và phân phối các chất béo cho phù hợp với mọi nơi…

– Tuyến yên quan trọng như thế, nếu nó bị bệnh con người sẽ có những triệu chứng đặc biệt như: đau nhức  1 /­­2 đầu, tinh thần suy sụp, bi quan, mất ngủ… đến mức độ chán nản với cuộc sống, nếu BN còn nhỏ tuổi sẽ mắc bệnh xe vision 2019 phát triển không bình thường, hoặc sẽ ngừng lớn – thành người lùn, hoặc sẽ cao quá mức. Nét mặt người bệnh cũng có thể thay đổi: từ một người đẹp trở thành xấu xí vì lưỡi và môi bị dầy lên, mũi bạnh ra tới độ dị dạng, tính tình từ nhanh nhẹn trở thành lười biếng…(Mildered Carter – Euniced D.Ingham – “Bấm huyệt nơi bàn chân” tr45. NXB TP.HCM 1997. Và ở ta cũng đã thấy một số trường hợp tương tự…).

Cách chữa trị tuy cũng đã có nhiều nghiên cứu kết hợp các phương tiện hiện đại… Song hiệu quả cũng còn rất hạn chế!

Chúng tôi đã ứng dụng phương pháp Nhĩ châm thấy hiệu quả như sau:

CÁCH CHỮA

Bệnh nhân

BN LÊ Thị Th…Địa chỉ Sầm Sơn – Thanh Hóa. Đã phẫu thuật Bướu cổ 3 lần; 8 năm nay và đã điều trị bằng nhiều cách, trong đó có dùng cả thuốc Nam, thuốc Bắc…(trên 50 thang) mặt mày và cơ thể biến dạng… Nhưng chưa để ý Tuyến yên.

Đến với Nhĩ châm: – Ngày 18-9-2009- Bn được gửi đến Bệnh viện Nội tiết Bệnh viện khám xét…Kết quả được chẩn đoán và kết luận đúng như dự đoán là có u Tuyến yên với kích thước: 1,5 x 1,6 cm, chưa phá vỡ bao tuyến. Các xét nghiệm khác: bình thường. Lâm sàng: ngoài biểu hiện về biến dạng mặt này và cơ thể bị biến dạng, BN thường bị đau đầu, đau cổ, và kèm theo những biểu hiện khó chịu khác sự rối loạn của hệ nội tiết…

Phương pháp điều trị

NHI CHAM

– Trước hết kiểm tra hệ Nội tiết – Tuyến yên

– Ứng dụng phương pháp: Ôn bổ Tỳ Thận, hóa đàm, tán kết, khai thông kinh lạc.

Trên hệ nội tiết Nhĩ châm: dùng phép nghinh tùy bổ tả các huyệt ở hệ nội tiêt như sơ đồ loa tai sau đây.

BN đã được tiến hành Nhĩ châm trong vòng hai tháng.

KẾT QUẢ

Ngay từ vài lần nhĩ châm đầu tiên BN đã thấy phấn khởi vì triệu chứng đau đầu khó chị cứ giảm dần.

– Sau hai tháng Nhĩ châm kiểm tra lại thì hình ảnh giày lười lv của u tuyến yên không còn nữa mà chỉ thấy hình của Hố Yên dãn rộng hơn bình thường …(Có đến BV VĐ, và nói không còn gì để mổ tả nữa).

– Theo dõi lâu dài từ sau ngày điều trị cho đến nay (18 – 9 – 09 → 1-1-2014)

Kết quả vẫn tốt: Đầu không còn đau nhức khó chịu như trước…(hàng năm BN vẫn có dịp qua lại để các căn bệnh khác của tuổi già như thoái hóa cột sống, và uống thuốc bổ đề củng cố sức khỏe v.v..)

KẾT LUẬN

  • U Tuyến yên là loại bệnh khá phức tạp cả với Bệnh nhân và thầy thuốc.
  • BN Trong tâm trạng bi quan và gửi gắm hy vọng vào chúng ta
  • Kết hợp YHCT & YHHĐ áp dụng PP Nhĩ châm như sơ đồ trên thấy có hiệu quả làm mát máu u và giảm nhiều triệu chứng đau khổ cho BN.
  • Sự theo dõi, tuy chưa lâu và sẽ còn tiếp tục theo dõi từ nay về sau nữa.
  • Quá trình Nhĩ châm an toàn, không cảy ra tai biến nào.

Tin Liên Quan