Vĩnh biệt GS.TSKH. Nguyễn Tài Thu – Bậc thầy châm cứu

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Tài Thu đã qua đời vào sáng 14/2 (mùng 3 Tết Tân Sửu), hưởng thọ 91 tuổi.

Cố Giáo sư Nguyễn Tài Thu sinh năm 1931 tại Hoài Đức, Hà Nội. Ông là chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực Đông y, đặc biệt là chuyên ngành châm cứu.

Năm 1953, sau khi học năm thứ nhất Đại học Y khoa trong kháng chiến, ông được cử đi học chuyên về Đông y tại Trung Quốc trong 6 năm.

Trước khi qua đời, ông giữ chức Phó chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam và Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam.

giao-su-nguyen-tai-thu-qua-doi

GS Nguyễn Tài Thu đóng góp cho nền y học cổ truyền khối tài sản giá trị trường tồn với hàng chục cuốn sách về châm cứu và lý luận Đông y như Tân châm, Thủy châm, Nhĩ châm, Điện châm… Đây chính là cẩm nang nghiên cứu ví cầm tay lv và học tập cho hàng nghìn y bác sĩ hiện nay.

Kỹ thuật châm cứu và châm tê cai nghiện ma túy của cố Giáo sư Nguyễn Tài Thu được giới thiệu đến gần 50 quốc gia khác nhau. Bên cạnh đó, phương pháp điện châm gây tê cho phẫu thuật của ông đạt hiệu quả đến 98,3%, được thực hiện cho hàng trăm nghìn ca mổ.

Trong suốt cuộc đời cống hiến vì sự nghiệp ngành châm cứu Việt Nam, GS Nguyễn Tài Thu đã được Đảng và nhà nước tặng nhiều Huân chương, danh hiệu cao quý như: Huân chương Độc Lập, Huân chương Đại Đoàn kết dân tộc, Huân chương Lao động hạng Nhất, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân….

Tin Liên Quan